Cách viết CV xin việc hay và lôi cuốn nhà tuyển dụng

[el592e8ae332aa2]Xin chào các bạn, đợt này công ty mình đang cần tuyển nhân viên seo với số lượng khá lớn, may mắn thay mình được vào vai nhà tuyển dụng nhân sự cho công ty. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ mình nhận thấy các bạn sinh viên mới ra trường hiện nay khá yếu về việc viết cv xin việc cũng như việc gửi email xin việc. Không chỉ các bạn sinh viên, mà ngay cả những người đã có kinh nghiệm, đã từng đi làm việc ở công ty nào đó rồi xong giờ muốn thay đổi môi trường làm việc cũng mắc phải lỗi khá cơ bản này.

Mình không phải là một nhà tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp nên mình viết bài này theo ý kiến cá nhân của bản thân cũng như những khía cạnh mà bản thân mình thấy các bạn ấy chưa đáp ứng được khi đi phỏng vấn. Hy vọng nó sẽ có ích cho những bạn nào đang tìm kiếm công việc.

[ads-in-article]

Mẫu CV xin việc trên mạng

Chỉ cần gõ trên google với các từ khóa dạng như “mẫu cv xin việc hay nhất, mẫu hồ sơ xin việc,..” là bạn tha hồ lựa chọn. Nhiều bạn download mẫu xin việc đó về và chỉ thay tên đổi họ, thông tin của mẫu bằng thông tin của mình còn lại những phần kinh nghiệm, kỹ năng của mẫu giữ nguyên. Haizz

Tải CV mẫu hay nhất
Sử dụng CV mẫu trên mạng

Lời khuyên: Có thể tìm kiếm và tham khảo các mẫu cv đó, nhưng nên chắt lọc những kỹ năng, cách trình bày của cv mẫu và áp dụng cho cv của mình.

Hồ sơ xin việc quá sơ sài

Sử dụng một bộ hồ sơ sơ sài sẽ làm bạn mất điểm với nhà tuyển dụng, hơn nữa nếu nhà tuyển dụng khó tính thì họ sẽ cho rằng bạn coi thường họ. Bản thân mình thời gian qua thì khi phỏng vấn trực tiếp và có tiếp nhận khá nhiều hồ sơ xin việc chỉ vẻn vẹn có đơn xin việc mẫu (đơn xin việc bán kèm với túi hồ sơ), sơ yếu lý lịch ghi sơ sài (chỉ ghi thông tin cá nhân của mình, còn lại các thông tin khác như gia đình có mấy anh em, bố mẹ làm gì,… thì không ghi) ?!?

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Theo kinh nghiệm của mình khi đi xin việc thì hồ sơ xin việc của mình luôn có Đơn xin việc viết tay hoặc đánh máy, sơ yếu lý lịch, các văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ khác có liên quan đến bản thân cũng như ngành đang muốn ứng tuyển vào (ví dụ bạn ứng tuyển seo thì nên có một bảng thành tích seo của bạn)

Đơn (thư) xin việc phải viết gì?

Kinh nghiệm của bản thân mình khi mới ra trường: Viết tất cả những gì mình biết làm, kỹ năng của bản thân về công việc mình đang ứng tuyển, đưa ra những điểm ưu trong quá trình học tập của bản thân mình và không quên bày tỏ sự ham học hỏi của bản thân nếu được vào làm việc.

[responsive-link]

Nếu đã có kinh nghiệm thì dễ dàng hơn rất nhiều: Đưa ra những thành tích ở các cty cũ, các dự án đã thực hiện, năng lực của bản thân,… Cũng không quên bày tỏ sự ham học của bản thân :p

Gửi cv xin việc qua email

Có nhiều nhà tuyển dụng chấp nhận việc gửi cv qua email, nó tiện lợi và không làm lãng phí thời gian cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Thế nhưng không phải cứ gửi cv là bạn sẽ được gọi, hẹn phỏng vấn. Bởi nó còn phụ thuộc khá nhiều yếu tố sau:

Email chỉ có đính kèm

Có thể coi đây là điều cơ bản nhất mà ai cũng cần phải biết và không nên mắc phải, thế nhưng thực tế thì rất rất nhiều bạn gặp phải lỗi này.

Email chỉ có đính kèm là điều sai ở các ứng viên
Email chỉ có đính kèm là điều sai ở các ứng viên

Nhà tuyển dụng khó tính có thể loại CV của bạn ngay từ vòng đầu, bởi có hàng trăm ngàn CV ứng tuyển, bạn phải giới thiệu như thế nào để các nhà tuyển dụng cảm thấy muốn tìm hiểu hơn về bạn và click xem file đính kèm của bạn.

File đính kèm là file .rar

Họ là nhà tuyển dụng, không am hiểu nhiều về công nghệ, có khi nào bạn nghĩ rằng họ không thể mở được cv của bạn bởi trên máy tính của họ chỉ có zip mà không có rar?

Một lỗi ít gặp nữa nhưng không phải là không có: Ứng viên đặt passwords cho file nén của mình (em bó tay luôn)

Hẹn đến phỏng vấn

Sau khi đã được hẹn phỏng vấn thì các bạn ứng viên tự cho mình cái quyền đến muộn hơn so với giờ mà nhà tuyển dụng đã hẹn –> OUT

[ads336x280]

Các bạn đến phỏng vấn, đồng nghĩa với việc các bạn cần một công việc để mưu sinh (có tiền chi trả cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày) nhưng khi đến phỏng vấn các bạn mang theo bộ mặt khinh khỉnh, kênh kiệu. Sáng phỏng vấn vòng 1, chiều hẹn các bạn vòng 2 (test) thì các bạn bảo: “Em không rảnh để chiều quay lại đây” –> OUT. Bạn đang nghĩ gì vậy? Nếu bạn có năng lực, bạn giỏi thì ở nhà bạn cũng có thể làm việc được. Còn nếu bạn có suy nghĩ “đi làm cho vui ấy mà” thì nơi này không thuộc về bạn.

….

Còn vô vàn điều ngớ ngẩn nữa trong quá trình phỏng vấn cũng như nhận cv của các bạn ấy. Nhưng thôi, cứ viết một chút ít để các bạn hiểu rằng mặc dù nhà tuyển dụng cần người, thế nhưng cũng không thiếu sự lựa chọn. Còn bạn bạn luôn là người cần nhà tuyển dụng hơn là nhà tuyển dụng cần bạn. Chúc bạn sẽ tìm được công việc mong muốn 🙂

You May Also Like

About the Author: Thái Dương

Tôi là Dương Thành Thái, tốt nghiệp chuyên ngành CNTT nhưng bản thân lại thích kinh doanh và kiếm tiền trên internet. Công việc hiện tại của tôi là Freelancer nghĩa là ai thuê tôi làm gì là tôi làm cái đó :p

3
Leave a Reply

avatar
3 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
TugumiQuà Tặng Hoàn Hảolinh Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
linh
Guest
linh

Cảm ơn những chia sẻ của bạn mình sẽ cố gắng học tập.

Quà Tặng Hoàn Hảo
Guest
Quà Tặng Hoàn Hảo

Hehe, em cũng đang viết CV để xin việc SEO đây ạ… Thanks bài viết của anh!

Tugumi
Guest

Cảm ơn bác, em đang lăn tăn về vụ này. Giờ có thêm kinh nghiệm để chiến đấu rồi 😀

Đăng ký nhận tin
Tặng quà đặc biệt

Đăng ký nhận tin tức mới từ Thái blog, có quà tặng bạn nhé

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Đã xảy ra lỗi